Theo khuyến cáo của bác sĩ, mẹ bầu nên uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, tương đương với 2,2 lít nước. Ngoài nước lọc, các mẹ có thể sử dụng thêm các loại nước khác có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Điển hình như các loại nước uống như nước trái cây, nước ép rau củ, nước uống lành mạnh khác,…
Việc uống nước đều đặn mỗi ngày có thể giúp mẹ giảm thiểu các vấn đề trong lúc thai nghén như buồn nôn, mệt mỏi, nhiễm trùng tiểu, táo bón,… Bên cạnh đó, uống đủ nước giúp mẹ tránh tình trạng mất nước trong thời kỳ mang thai khi ra mồ hôi quá nhiều.
Bạn đang xem: Top 10 nước uống tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu giải khát an toàn
Mẹ bầu nên uống 2,2 lít nước mỗi ngày
Đối với các mẹ bầu, việc uống đủ lượng nước mỗi ngày sẽ tránh rơi vào các tình trạng như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Hơn thế nữa, việc mẹ uống đủ nước còn tránh tình được trạng táo bón, giảm các nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo. Ngoài ra, nước lọc không chứa năng lượng và đường nên chị em phụ nữ không lo tăng cân do uống nhiều nước.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của nước lọc:
Nước tinh khiết Satori 350 ml
Một loại thực phẩm rất tốt cho cả mẹ và bé thời kỳ 3 tháng đầu mang thai chính là sữa. Bởi vì, sữa chứa nhiều canxi cũng như protein có lợi để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, giúp hệ tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh của mẹ hoạt động tốt.
Theo các chuyên gia, sữa tiệt trùng là loại sữa phù hợp nhất cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi đây là loại sữa đã trải qua quá trình thanh trùng kĩ lưỡng, loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại cho cơ thể người mẹ.
Một số loại sữa tiệt trùng tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo như sữa bầu Enfamama, sữa bầu Similac hay sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,… Các dòng sữa này đều chứa dưỡng chất có lợi như DHA, ARA,… giúp phát triển não bộ thai nhi, do đó các mẹ hãy cố gắng uống sữa bầu để em bé được khỏe mạnh nhé.
Ngoài ra, nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân hoặc không uống được sữa bầu thì có thể thay thế bằng sữa tươi, sữa óc chó và sữa hạnh nhân.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của sữa bầu:
Sữa bầu Similac Mom hương vani 900g
Các loại trà thông thường đều chứa chất caffein không tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, đối với các loại trà chiết xuất từ thảo mộc như atiso đỏ, hoa cúc, kỷ tử,… lại cực kỳ tốt cho mẹ bầu.
Đặc biệt, các mẹ bầu nên ưu tiên chọn các loại trà gừng, húng chanh và bạc hà vì các loại thảo dược này có tác dụng giúp giảm các triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, trà mâm xôi cũng rất tốt cho các mẹ bởi vì thành phần của chúng có chứa chất chống oxy hóa cho cơ thể phụ nữ.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của trà thảo mộc:
Trà thảo mộc giúp mẹ dễ chịu hơn khi mang thai
Nước ép được biết tới là một loại nước uống giải khát cũng như bổ sung vitamin cho cơ thể mà mẹ bầu có thể sử dụng hằng ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, nước ép trái cây còn giúp các mẹ bổ sung nước và lấy lại năng lượng cho cơ thể. Hơn thế nữa, các loại nước ép trái cây còn có nhiều hương vị khác nhau, mẹ bầu có thể dễ dàng thưởng thức.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của nước trái cây:
Nước ép trái cây Jelly Gumi Gumi vị cam túi 150g
Bên cạnh nước ép trái cây, nước ép rau củ cũng là một trong những nước uống giải khát an toàn dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Nước ép rau củ rất giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất xơ giúp tiếp thêm năng lượng cho mẹ hoạt động và giảm thiểu tình trạng táo bón.
Xem thêm : Điểm danh 10 biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ có các biểu hiện như mất ngủ, thiếu sắt, mệt mỏi thì có thể sử dụng các loại nước ép như nước ép củ dền, cà chua, bí đỏ, cà rốt,… Ngoài ra, mẹ bầu có thể lựa chọn bổ sung các loại nước ép mỗi ngày như một cách tiếp thêm nước cho cơ thể.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của nước ép rau củ:
Nước ép rau củ bổ sung chất xơ cho mẹ
Nhiều chuyên gia cho rằng, nước mía rất tốt cho cơ thể phụ nữ mang thai, bởi vì trong mía có chứa magie, canxi, sắt, vitamin và gần 30 loại axit hữu cơ khác. Bên cạnh bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nước mía còn giúp mẹ tăng hệ miễn dịch, giảm thiểu tình trạng nhiễm vi khuẩn và virus.
Ngoài ra, nước mía còn giúp mẹ đẩy lùi tình trạng ốm nghén trong thai kỳ và giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi nhờ vào đường tự nhiên có trong nước mía. Vì vậy, mẹ bầu chỉ cần một ly mỗi ngày để tâm trạng được cải thiện, tràn đầy năng lượng hơn.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của nước mía:
Nước mía có thể giảm căng thẳng mệt mỏi khi mẹ mang thai
Kefir là một loại nấm sữa lên men, rất giàu enzyme với các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ tiêu hoá cho các mẹ bầu. Trong thành phần của Kefir còn chứa các chất khoáng có tác động tích cực đến sự hình thành hệ xương của thai nhi.
Đặc biệt, loại nước uống này còn giúp các mẹ giảm thiểu nguy cơ bị tiền sản giật và các biến chứng trong quá trình mang thai. Chính vì thế, để tăng cường sức khoẻ, mẹ bầu có thể sử dụng Kefir cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh của mình.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của thức uống từ Kefir:
Thức uống từ Kefir
Phụ nữ mang thai được khuyên là không nên sử dụng cà phê hay các chất có chứa caffein, bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tuy nhiên, cà phê Decaf sẽ trở thành giải pháp cho các mẹ muốn sử dụng caffe khi mang thai.
Thành phần trong cà phê Decaf đã được loại bỏ ít nhất 97% hàm lượng caffein bên trong, nên chúng không gây hại đến sức khoẻ cho cả mẹ lẫn bé. Ngoài ra, thức uống này cũng giúp mẹ tăng cường năng lượng và kích thích các cơ quan của cơ thể hoạt động.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của thức uống từ cà phê Decaf:
Cà phê Decaf không chứa caffein nên mẹ có thể dùng được
Nước dùng được lấy từ nước hầm xương, nước luộc gà, nước hầm rau củ,… Đây là loại nước rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi vì trong nước hầm, chứa các chất như collagen, tủy xương, cùng axit amin và khoáng chất, được ninh từ các thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ.
Các mẹ có thể sử dụng nước dùng trong chế độ ăn dinh dưỡng hằng ngày của mình. Đặc biệt, giai đoạn đầu của thai kỳ, các loại nước dùng sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khoẻ mẹ và bé.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của thức uống từ nước dùng:
Nước hầm xương chứa nhiều dưỡng chất quý
Sinh tố được biết tới là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu trong những tháng đầu của thai kỳ. Việc bổ sung sinh tố cũng được coi là một cách bổ sung thêm nước cho cơ thể người mẹ.
Xem thêm : Điểm chuẩn vào hệ trung cấp Công an nhân dân năm 2023
Nhờ vào sự kết hợp đến từ các loại trái cây tự nhiên như bơ chuối, chuối táo, đu đủ, cam, dâu tây,… Mẹ sẽ được cung cấp thêm nhiều loại vitamin C, vitamin B cùng khoáng chất mà cơ thể không tự tổng hợp được khi mang thai.
Công dụng, ưu điểm nổi bật của thức uống từ sinh tố:
Sinh tố giúp mẹ ăn uống ngon hơn
Tất cả đồ uống có cồn đều không tốt cho sự phát triển của thai nhi đang trong bụng mẹ. Mẹ bầu không chỉ hạn chế trong 3 tháng đầu mà tuyệt đối không nên sử dụng trong suốt quá trình mang thai.
Bia rượu và thức uống có cồn là thực phẩm cấm kỵ với phụ nữ mang thai
Đồ uống chứa nhiều caffein không phải sự lựa chọn thích hợp cho mẹ và bé cùng phát triển. Theo nghiên cứu cho rằng, nếu mẹ dư thừa chất caffein trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Mẹ không nên dùng thức uống có chứa nhiều caffein
Nước có ga chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe mẹ và bé như CO2, chất ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các loại hương liệu. Các chất này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, táo bón,…
Các tổ chức y tế đều khuyên rằng, phụ nữ mang thai nên hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng đường, caffein, cồn cao nếu muốn sinh con khoẻ mạnh.
Nước ngọt cũng cũng là thực phẩm có hại cho mẹ khi mang thai
Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên hạn chế uống nước dừa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Bởi nước dừa là thực phẩm giàu chất béo, có thể khiến mẹ bị ốm nghén nặng hơn. Ngoài ra, uống nước dừa nhiều còn là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị hạ huyết áp.
Nước dừa có thể khiến mẹ bị ốm nghén nặng hơn
Nhiều loại nước giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và giúp bé phát triển khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại nước uống không hợp lý, không đúng thời điểm có thể làm phản tác dụng. Vì vậy, khi sử dụng bất kể loại nước nào, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ:
Khi mang thai mẹ cũng lưu ý những loại nước cần bổ sung
Câu trả lời là có. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế dùng nước ngọt có ga khi muốn giải tỏa cơn khát. Bởi uống nước ngọt có thể khiến tình trạng ốm ngén trở nên nặng hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và gây mất nước.
Mẹ bầu nên hạn chế dùng nước ngọt có ga
Câu trả lời là có. Tắc là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, uống nước tắc trong 3 tháng đầu mang thai sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ và cải thiện tình trạng táo bón tốt hơn.
Uống nước tắc sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch
Câu trả lời là có. Sữa đậu nành là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, giúp thai nhi phát triển ổn định trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, uống sữa đậu nành còn giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cũng như hỗ trợ hình thành hệ xương của thai nhi chắc khỏe hơn.
Uống sữa đậu nành còn giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương
Hy vọng với top 10 nước uống tốt cho bà bầu 3 tháng đầu giải khát an toàn sẽ giúp mẹ tìm ra được loại nước uống phù hợp, cung cấp đủ dưỡng chất để mẹ và bé đều khoẻ mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn, bạn hãy liên hệ tổng đài miễn phí 1900.866.874 hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ ngay!
Nguồn: https://anphuq2.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục
Sự sôi động của các sân khấu biểu diễn là một trong những yếu tố…
Sanam Hafeez - Nhà tâm lý học thần kinh cho rằng, nguyên nhân khiến một…
Người Việt Nam coi việc lập kế hoạch cho gia đình là một phần quan…