1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Đội mưa nắng hướng đến tương lai.

InEmail

Dù thiếu thốn cả tình cảm và vật chất, những cô cậu học trò nghèo vẫn không nguôi khát khao được học hành. Vì vậy những nhọc nhằn, nắng mưa với họ chỉ là chuyện thường ngày, trong hành trình thực hiện ước mơ.
 Bán vé số nuôi tương lai
Le Van Tuang
Buổi tối, Tuân tranh thủ thay mẹ đi bán vé số - Ảnh: Vân Anh
Cậu học trò 14 tuổi Lê Văn Tuân (lớp 9 Trường THCS An Phú, quận 2, TP.HCM) vừa nhỏ con vừa đen nhẻm. Ít ai biết cậu bé lê đôi dép cũ kỹ đã mòn đến gót len lỏi khắp mọi ngả đường bán vé số hằng ngày là một học sinh giỏi đang vất vả nuôi tương lai.
 
Tuân sống cùng mẹ và em trai. Hai anh em từ lúc biết đi rành đã cùng mẹ đi bán vé số. Đến khi Tuân vào lớp 1, không lo nổi hai đứa con nên mẹ đành gửi Tuân về quê cho cậu mợ ruột nuôi. Tuổi nhỏ nhưng Tuân đã ý thức được mọi chuyện.
 
Hằng ngày, ngoài giờ học Tuân phụ gia đình cậu mợ chăn bò, làm công việc nhà. Đến năm Tuân lên lớp 7, mẹ đưa Tuân trở vào TP.HCM học. Ở thành phố, em lại tiếp tục đi bán vé số. Khi tiếng trống trường điểm giờ tan học cũng là lúc Tuân bắt đầu cuộc mưu sinh. Số tiền ít ỏi từ làm thêm, Tuân để dành đóng tiền học thêm tiếng Anh và phụ mẹ đóng tiền phòng trọ.
 
Bà Nguyễn Thị Hiên - mẹ Tuân - luôn động viên hai anh em Tuân cố gắng học, sống tình nghĩa. Bà tâm sự: “Tôi đơn thân nuôi con lại thêm nghèo cái chữ nên chỉ biết đi bán vé số, gắng làm lụng cũng chỉ mong cuộc đời các con sáng sủa hơn. Nhìn con tuổi nhỏ đã phải theo mẹ kiếm sống, tôi xót xa lắm”.
 
Bà cho biết đã nhiều lần khuyên Tuân nghỉ làm nhưng em nhất quyết không chịu. Tuân nói mình là anh hai, phải phụ mẹ và lo cho em trai.
 
Nhiều năm liền Tuân đạt học sinh giỏi toàn diện, được xếp trong nhóm học lực giỏi nhất trường.
 
“Mỗi ngày đội nắng dầm mưa đi chào mời bán vé số, đi ngang qua những tòa biệt thự sang trọng em lại thấy chạnh lòng, nhưng cũng thêm quyết tâm vào đại học rồi trở thành thầy giáo dạy toán để thoát khỏi cuộc sống cơ cực, báo hiếu mẹ và chăm lo đầy đủ cho em trai” - cậu học trò nhỏ nói chắc nịch.
Nguồn Tuổi Trẻ Online

Kiểm định chất lượng giáo dục

Thông tin cần biết.

Tìm kiếm

Chủ đề năm học 2017 - 2018

Tin tức

Liên kết Website.

Thành viên

Hiện có 56 khách Trực tuyến
Tắt [X]
Logo than thien 500x500 2