1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Một chân lặn lội tìm con chữ.

InEmail

Cô học trò nghèo khuyết tật Nguyễn Thị Thơ mỗi ngày đạp xe bằng một chân vượt 5km để đến trường đã trở nên quen thuộc với người dân ở ấp Bắc B, xã Điềm Hy, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Một chân đạp xe tới trường

1 chan tim con chu 1Cô bạn sinh ra trong một gia đình nghèo, cha làm phụ hồ, mẹ phải nhổ cỏ, làm đồng thuê, bươn chải để lo miếng cơm manh áo cho ba chị em Thơ. Là đứa con đầu lòng của cha mẹ nhưng số phận không may chưa đầy một tuổi Thơ đã phải cắt bỏ một chân vì căn bệnh bướu máu.

Mặc dù phải đối mặt với bệnh tật như thế nhưng Thơ chưa bao giờ đầu hàng trước số phận. Năm Thơ lên 9 tuổi, ở nhà có chiếc xe đạp cũ nên chiều nào Thơ cũng xin mẹ cho tập xe.  Không ít lần té lên té xuống nhưng rồi Thơ cũng chạy được xe đạp. Khi đã chạy xe thuần thục, Thơ xin gia đình cho em tự đi xe đạp đến trường. Thơ tâm sự: “Từ ngày đi xe đạp đi học cũng nhiều lần em bị té trên đường đến trường vì trời mưa đường trơn nhưng em nhớ nhất là hai lần bị té xuống sông, may mà có mọi người phát hiện vớt em lên. Ngã bên chân lành thì em còn chống được, còn bênh chân kia thì em bị té ngay”.

1 chan tim con chu 2Nhắc về những năm trước, nỗi ám ảnh trong lòng cô học trò nghèo khuyết tật này là những mùa nước nổi, em phải bì bõm một chân mò đường đến lớp. Thơ chia sẻ: “Lúc ấy, không thấy mặt đường em phải dùng cây tó rà đường trước, thấy chổ nào chắc chắn lắm em mới dám đặt tó xuống bước tới. Nhưng cũng không ít lần em bị lún, té xuống đường cả người ướt sũng, đầy bùn đất”.

Kể về những ngày ấy, cô Lê Thị Sánh - mẹ Thơ - không kìm được nước mắt: “Mùa nước nổi người hai chân khỏe mạnh đi lại đã khó khăn huống hồ con nhỏ chỉ có một chân cứ mò mò mà đi. Có lần, một bác ở chợ bán dưa hấu thấy Thơ tội nghiệp nên cho một trái dưa hấu nhỏ nhỏ tầm nửa kí. Con nhỏ một tay xách cặp, tay cằm tó dùng miệng cắn cuống trái dưa hấu mang về. Nhìn thấy con lúc đó mà đắng lòng”.

Em ước mơ được làm cô giáo

Hằng ngày, ngoài giờ học ở trường Thơ thường nhận hạt điều về cạo vỏ để kiếm thêm thu nhập giúp đỡ gia đình và trang trải việc học. Mỗi kí hạt điều cạo sạch em được trả 3000 đồng. Do cha mẹ đi làm thuê cả ngày nên đi học về Thơ phải thay mẹ chăm sóc hai em nhỏ và làm công việc nhà. Mẹ Thơ kể: “Thơ rất ngoan, chăm chỉ và biết thương cha mẹ. Việc nhà từ nấu cơm, tắm cho hai em và cả cho heo ăn em đều làm hết. Thường đến tầm 10 giờ tối giúp mẹ làm xong hết việc Thơ mới bắt đầu học bài. Thế mà đến cuối năm là đem giấy khen về khoe mẹ”.

1 chan tim con chu 3Do bệnh tật, đi lại khó khăn nên ở trường giờ ra chơi Thơ không thể chạy nhảy vui đùa như bè bạn. Em thường tranh thủ những giờ ra chơi ở trường để đọc sách, ôn bài hoặc hỏi lại thầy cô những vấn đề em còn chưa hiểu. Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng lúc nào trên môi Thơ cũng nở một nụ cười thật tươi. Hỏi về ước mơ trong tương lai của em, Thơ vui vẻ chia sẻ: “Em rất thích được làm cô giáo, em luôn tự nhủ mình phải cố gắng hơn để có thể biến ước mơ thành sự thật và nhất là không phụ lòng cha mẹ cũng như thầy cô dành cho em”.

Phó hiệu trưởng trường THPT Dưỡng Điềm -  Nguyễn Phúc Nga - cho biết: “Thơ là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường. Mặc dù khuyết tật nhưng em không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập. Thơ vốn chăm ngoan nên thường được thầy cô và bạn bè quan tâm giúp đỡ trong học tập”.

Muctim online

 

 

Kiểm định chất lượng giáo dục

Thông tin cần biết.

Tìm kiếm

Chủ đề năm học 2017 - 2018

Tin tức

Liên kết Website.

Thành viên

Hiện có 52 khách Trực tuyến
Tắt [X]
Logo than thien 500x500 2