1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

"Chat" với giải nhất UPU quốc gia 2011.

InEmail

Vào những ngày này, nhiều sự chú ý đang hướng về bạn Huỳnh Minh Hiếu, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Hoa Lư, Q.9, TP.HCM - người đạt giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 40 năm 2011 và sẽ là đại diện của Việt Nam dự thi viết thư UPU quốc tế 2011.
Mời bạn đọc theo dõi cuộc trò chuyện của Tuổi Trẻ Online với Huỳnh Minh Hiếu.
Huỳnh Minh Hiếu, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Hoa Lư, Q.9, TP.HCM - và mẹ. Thời gian rảnh, Minh Hiếu thích đọc những mẩu chuyện cười trên báo rồi kể cho mẹ nghe.
* Đề thi năm nay là "Hãy tưởng tượng mình là một cây đang sống trong khu rừng. Em hãy viết thư cho một người nào đó, để giải thích vì sao việc bảo vệ rừng là rất quan trọng". Tại sao bạn chọn đóng vai Cây tùng 500 tuổi ở rừng Amazon viết thư gửi ông Josehp Sepp Blatter - chủ tịch FIFA?
- Quả thật, mình không nghĩ sẽ đạt giải nhất quốc gia nên rất vui và bất ngờ. Mình đã chuẩn bị ý tưởng cho bài dự thi viết thư UPU từ rất lâu. Mình yêu thích bóng đá nên năm ngoái có theo dõi World Cup ở Nam Phi và rất nhớ tên ông Josehp Sepp Blatter - chủ tịch FIFA. Mình nghĩ đá bóng thì trên sân cỏ, mà cỏ thì liên quan đến thiên nhiên, đến rừng. Có rất nhiều người yêu thích môn thể thao này như mình. Và mình nghĩ, một người nổi tiếng như ông Josehp Sepp Blatter có thể dùng bóng đá để truyền đi những thông điệp bảo vệ môi trường.

Cậu bạn Huỳnh Minh Hiếu, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Hoa Lư, Q.9, TP.HCM - có nụ cười rất dễ thương.

* Bài thi của bạn đề cập đến nhiều dữ liệu về địa lý, lịch sử, môi trường... Bạn tìm kiếm những dữ liệu ấy từ những nguồn nào?
- Mình có một chiếc laptop do anh trai cho. Khi có ý tưởng cho bài viết, mình đã lên internet tìm những thông tin như mảnh thiên thạch khổng lồ đã làm tuyệt chủng nhiều loài động vật, trong đó có khủng long cách đây 65 triệu năm, về rừng Amazon, hiện tượng Elnino... . Khi có đầy đủ thông tin, mình viết liền một mạch suốt 3 tiếng đồng hồ thì xong bài viết.
* Ngoài các giải pháp bảo vệ rừng bạn đưa ra trong bài viết như quốc gia nào thực hiện tốt việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sẽ được đăng cai tổ chức World Cup, cho cầu thu mặc áo mang thông điệp bảo vệ rừng, mỗi cầu thủ là một đại sứ thiện chí bảo vệ rừng...; bạn còn ý tưởng nào bảo vệ rừng nữa không?
- Mình còn vài ý tưởng, có thể hơi ngồ ngộ một chút như: giao nhiệm vụ bảo vệ rừng cho những phạm nhân phạm tội phá rừng, lập một trạm bắn tỉa gây mê để bắn những ai săn bắn thú rừng, chặt cây trái phép...
* Còn trong vấn đề bảo vệ môi trường nói chung, hằng ngày bạn đang làm gì để góp phần bảo vệ môi trường?
- Mình không xả rác bừa bãi, tự tắt và nhắc mẹ tắt các thiết bị điện không cần thiết, khi đang đánh răng thì không xả nước...
* Bức thư của bạn sẽ đại diện Việt Nam dự thị cuộc thi viết thư UPU quốc tế. Năm ngoái, Hồ Thị Hiếu Hiền (Đà Nẵng) đã đạt giải nhất quốc tế. Bạn có đang hi vọng đạt thành tích này?
- Mình có đọc được bài dự thi của bạn Hồ Thị Hiếu Hiền. Thật lòng, mình nghĩ đạt giải khuyến khích là mình đã rất vui rồi.
* Ngoài giờ học, bạn thích thư giãn thế nào?
- Mình thích chơi cầu lông, đọc truyện tranh, đọc báo, đặc biệt là báo Tuổi Trẻ Cười vì có nhiều mẫu chuyện cười rất hay. Mình cũng hay kể cho mẹ nghe những mẫu chuyện mình đọc được.
* Ước mơ nghề nghiệp của bạn là gì, có liên quan đến chuyện văn chương không?
- Thần tượng của mình là Bill Gates và mình mơ ước trở thành một lập trình viên thật giỏi.
* Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện này!
Cuộc thi quốc gia viết thư UPU 40 năm 2011 do Bộ Thông tin - Truyền thông; Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam/ Tổng công ty Bưu chính Việt Nam; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Y tế, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thiếu Niên Tiền Phong phối hợp tổ chức. Lễ tổng kết và trao giải quốc gia dự kiến diễn ra vào ngày 18-5-2011.
Huỳnh Minh Hiếu là học sinh giỏi nhiều năm liền, học tốt cả hai môn toán - văn, đỗ danh hiệu “Trạng nguyên” trong cuộc thi kiến thức “Trạng nguyên Nguyễn Hiền” do báo Thiếu Niên Tiền Phong tổ chức tại TP.HCM năm 2010 và đỗ danh hiệu “Thám hoa” trong vòng chung kết toàn quốc cuộc thi này.

 

Kiểm định chất lượng giáo dục

Thông tin cần biết.

Tìm kiếm

Chủ đề năm học 2017 - 2018

Tin tức

Liên kết Website.

Thành viên

Hiện có 56 khách Trực tuyến
Tắt [X]
Logo than thien 500x500 2